mediathailand.net รูปภาพ วิดีโอ การแข่งขันรถยนต์ มอเตอร์สปอร์ต photo video rally racing drift drag gymkhana motorsport extreme

มีเดียไทยแลนด์ดอทเน็ต บริการถ่ายภาพและวิดีโอ โทร. 087-552-3225  รับจัดแรลลี่ โทร. 081-621-8181

mediathailand.net รูปภาพ วิดีโอ การแข่งขันรถยนต์ มอเตอร์สปอร์ต photo video rally racing drift drag gymkhana motorsport extreme
สรยท. เผยโผรถ 10 รุ่นลุ้นรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559
สรยท. เผยโผรถ 10 รุ่นลุ้นรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559
(Thailand Car of The Year 2016)

สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย(สรยท.)เผยรายชื่อรถยนต์10 รุ่น เตรียมลุ้นคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR 2016 นายกสมาคมฯระบุ รางวัลยังคงมีเพียงหนึ่งเดียว เผยการจัดสินปีที่ 2 ปรับเปลี่ยน เกณฑ์พิจารณาเพื่อความยุติธรรมและโปร่งใส
นายยุทธพงษ์ ภาษี(Yuttapong Pasee)นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) (THAI AUTOMOTIVE JOURNALISTS ASSOCIATION) เผยว่า สรยท.มุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้มีความก้าวหน้า รวมถึงต้องการมีส่วนนำเสนอข้อมูลเพื่อผู้บริโภค สำหรับใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันยังมีส่วนส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยให้ก้าวหน้าเทียบเคียงสากลประเทศและสอดคล้องกับการขยายบทบาทของไทยในฐานะฐานการผลิตสำคัญของโลก
ขณะนี้สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ได้จัดทำโครงการคัดเลือกรถยนต์ดีเด่นแห่งปี เพื่อมอบรางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดย ?รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี หรือ Thailand? car of the year? เริ่มต้นคัดเลือกรถ เพื่อมอบรางวัลเป็นครั้งที่2
ทั้งนี้สมาคมฯได้ริเริ่มจัดการมอบรางวัลครั้งแรกขึ้นในปี 2558 และกำหนดให้จัดกิจกรรมนี้เป็นทุกปี ซึ่งทางสมาคมฯ จะกำหนดระเบียบและวิธีการคัดเลือกเพื่อใช้เป็นหลักเกณฑ์ให้สมาชิกฯที่เป็นผู้สื่อข่าวราว 300 คนได้ร่วมตัดสินคัดเลือกรางวัลดังกล่าว
สำหรับการคัดเลือกครั้งที่ 2 นี้มีรถยนต์ที่ผ่านตามคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ รวม 10 รุ่นด้วยกัน ซึ่งแต่ละคันมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และการพิจารณาในปีนี้สมาคมฯได้มีการปรับเปลี่ยนการให้คะแนนเพื่อให้เกิดความยุติธรรมและโปร่งใส
?เรายังคงยึดหลักเกณฑ์ของการมอบรางวัลรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี ของสมาคมฯคือ การมี?รถยนต์ยอดเยี่ยมเพียงคันเดียว เป็นคันที่ดีที่สุดโดยไม่แบ่งชนิดและประเภทรถ ซึ่งกรรมการ ต้องพิจารณาอย่างเข้มข้นและรอบครอบ มากที่สุด ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ นอกจากนี้เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมในประเทศ สมาคมฯยังคงจำกัด เงื่อนไขของรถที่จะเข้าคุณสมบัติโดยยังกำหนดให้พิจารณาเฉพาะรถยนต์ประกอบในประเทศเท่านั้น โดยไม่นำรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปมาร่วมพิจารณา?นายุทธพงษ์ กล่าว
นายยุทธพงษ์ กล่าวว่า หลักเกณฑ์ทั่วไปในการคัดเลือกรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี ต้องเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ (Model Change) ที่เปิดตัวแนะนำผลิตภัณฑ์สู่ตลาดในช่วง 12 เดือนตามที่คณะกรรมการกำหนด โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 58 ถึงวันที่ 30 ก.ย. 59 , เป็นรถยนต์ที่เปิดตัวแนะนำ (Official Launching) โดยตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการ , เป็นรถยนต์ที่ประกอบในประเทศ (CKD) กรณีที่ผู้ผลิตเปลี่ยนการผลิตจากรถ CBU เป็นรถ CKD ให้ถือการ Re-launch รถยนต์ประกอบในประเทศ (CKD,SKD) เป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่
ทั้งนี้ ในการคัดเลือกรอบแรกได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยสมาชิกสมาคมฯ จะมีการส่งคะแนนมาให้คณะกรรมการภายในวันที่ 15 มกราคม 2560 ส่วนการตัดสินและประกาศรางวัลในรอบสุดท้ายจะมีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560
ขั้นตอนการตัดสินรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี ของคณะกรรมการแบ่งการคัดเลือกออกเป็น 2 รอบดังนี้

รอบแรก (First Round)
คณะกรรมการ ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกของสมาคมฯจะเลือกรถยนต์ที่เข้าคุณสมบัติ (Qualify) ครึ่งหนึ่งของจำนวนที่เข้ารอบทั้งหมด (เช่นรถยนต์เข้ารอบสุดท้าย 10 คัน ให้เลือกเพียง 5 คัน ) แต่ถ้ามีเศษให้ปัดขึ้น โดยรถยนต์ที่ถูกเลือกจะได้รับคันละหนึ่งคะแนน ต่อกรรมการหนึ่งท่าน และเมื่อได้ ผลการคัดเลือกแล้ว ให้นำรถทั้งหมดที่เข้าคุณสมบัติ (Qualify)ไปลงคะแนนในรอบต่อไป

รอบตัดสิน (Final Round)
คณะกรรมการ ซึ่งประกอบไปด้วย สมาชิกสมาคมที่ผ่านคุณสมบัติ การเป็นกรรมกาตัดสินไม่น้อยกว่า 25 คน จะพิจารณาตัดสินรถที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบแรกให้ได้รับรางวัลเพียง 1 คันเท่านั้น โดยหลักเกณฑ์คือ คณะกรรมการแต่ละคนจะมีคะแนนอยู่ 25 คะแนน กรรมการจะต้องให้คะแนนอย่างน้อย 5 คัน คันใดที่กรรมการพิจารณาตามองค์ประกอบแล้วชื่นชอบที่สุดจะต้องให้คันนั้น 10 คะแนน ส่วนที่เหลืออีก 15 คะแนนให้กระจายไปยังรถคันอื่น ห้ามมิให้คะแนนเต็ม 10 เท่ากับรถที่เลือกไว้ในลำดับแรก
ทั้งนี้ ในการพิจารณารางวัลครั้งที่2นี้ สมาคมฯได้จัดทำข้อมูลของรถยนต์ที่ ผ่านตามคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 รวม 10 รุ่นได้แก่

1.มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 (Mazda CX-3)
เปิดตัววันที่ 10 พฤศจิกายน 2558 : ครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่ ถือเป็นการเสริมทัพต่อจากรุ่นพี่ ?ซีเอ็กซ์-5? โดยมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร และเบนซิน 2.0 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

2.เอ็มจี5 (MG5)
เปิดตัววันที่ 20 พฤศจิกายน 2558 : เก๋งระดับซับคอมแพกต์รุ่นใหม่ของเอ็มจีมากับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ และ 1.5 ลิตร ที่ไร้ระบบอัดอากาศ เน้นจุดขายที่ออปชันอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยแบบจัดเต็ม พร้อม ?อินคาเน็ต? (inkaNET) ระบบการสื่อสารและเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย

3.บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีย์ 7
BMW 7 Seriesรุ่น 730Ldเปิดตัววันที่ 1 ธันวาคม 2558 (รุ่นประกอบในประเทศ) : รถยนต์รุ่นธงของบีเอ็มดับเบิลยู ที่มาพร้อมความหรูหราและออปชันอำนวยความสะดวกทันสมัย วางเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ 3.0 ลิตร เทอร์โบ 265 แรงม้า ประกบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 6.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.

4.ฮอนด้า บีอาร์-วี (Honda BR-V)
เปิดตัววันที่ 28 มกราคม 2559 : ครอสโอเวอร์ระดับเริ่มต้นของฮอนด้า แบ่งการทำตลาดเป็นสองรุ่นย่อยคือ รุ่น 5 ที่นั่ง และรุ่น 7 ที่นั่ง(เป็นตัวท็อป) วางเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 117 แรงม้า บล็อกเดียวกับฮอนด้าแจ๊ซ/ซิตี้ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง CVT

5.ทีอาร์ ทรานส์ฟอร์เมอร์ 2 (TR Transformer 2)
เปิดตัววันที่ 11 มีนาคม 2559 : อีกหนึ่งผลผลิตชิ้นโบแดงของ ?ไทยรุ่ง? ค่ายรถยนต์แบรนด์ไทย โดยเอสยูวีรุ่นนี้พัฒนาต่อเนื่องเป็นเจเนอเรชันที่2 ใช้พื้นฐานมาจากปิกอัพ ?โตโยต้า รีโว่? ขุมพลังดีเซล 1GD ขนาด 2.8 ลิตร แต่ตีตัวถังใหม่ให้ออกแนวบึกบึน

6.ฮอนด้า ซีวิค (Honda Civic)
เปิดตัววันที่ 11 มีนาคม 2559 : ซีวิค เจเนอเรชันที่ 10 มีรูปลักษณ์ที่สปอร์ตโฉบเฉี่ยวสไตล์คูเป้หลังคาเตี้ยเสาซีลาดเอียง ขณะที่เครื่องยนต์ยังใช้บล็อกใหม่ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ทำตลาดคู่กับเครื่องยนต์เดิม 1.8 ลิตร และเปลี่ยนระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง CVT

7.เอ็มจี จีเอส (MG GS)
เปิดตัววันที่ 17 มีนาคม 2559 : เอสยูวี/ครอสโอเวอร์ รุ่นแรกของแบรนด์เอ็มจี มีความโดดเด่นด้วยออปชันทันสมัย พร้อม ?อินคาเน็ต? (inkaNET) ระบบการสื่อสารและเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย ที่รองรับการทำงานได้หลากหลาย ขณะที่เครื่องยนต์ประเดิมด้วยเบนซิน ไดเรกอินเจกชัน เทอร์โบ 2.0 ลิตร 218 แรงม้า ประกบเกียร์คลัทช์คู่ 6 สปีด มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อและขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา

8.บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์1 (BMW X1)
รุ่น sDrive18iและ 18d เปิดตัววันที่ 1 กรกฎาคม 2559 (รุ่นประกอบในประเทศ) : เอสยูวีระดับเริ่มต้นของบีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งโฉมใหม่เจเนอเรชันที่สองเปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า หวังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสาร ความยาวตัวรถสั้นลง 15 มม. มีให้เลือกทั้งรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

9.เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี (Mercedes-Benz GLC)
รุ่น 250d 4MATIC เปิดตัววันที่ 1 กรกฎาคม 2559 (รุ่นประกอบในประเทศ) : เป็นการเติมเต็มเอสยูวีให้ครบไลน์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย หลังจาก GLK เปลี่ยนโฉมและใช้ชื่อใหม่เป็น GLC กับเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.1 ลิตร เทอร์โบคู่ 204 แรงม้า ส่งกำลังลงสู่ล้อหลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

10.เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี (Mercedes-Benz GLE)
รุ่น 500e 4MATIC เปิดตัววันที่ 3 สิงหาคม 2559 (รุ่นประกอบในประเทศ) : เมอร์เซเดส-เบนซ์ เพิ่มทางเลือกให้เอสยูวีร่างยักษ์ด้วยรุ่นปลั๊ก-อิน ไฮบริด มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน วี6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 333 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 116 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 5.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 245 กม/ชม. ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด เมื่อชาร์จไฟให้แบตเตอรีแบบลิเธียมไอออนจนเต็มในเวลา 4 ชั่วโมง รถสามารถวิ่งด้วยระบบไฟฟ้าล้วนๆได้ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร
Anucha Jaipiam   2017-01-10
[แสดงความคิดเห็น]
ชื่อผู้โพสต์
รายละเอียด
แทรกรูป
(ไม่เกิน 300KB)
ใส่อักษรตามภาพ